Thời đại RankBrain và những vấn đề cơ bản trong SEO

Thời đại RankBrain và những vấn đề cơ bản trong SEO

Công nghệ tìm kiếm ngày càng phát triển, thuật toán đã trở nên khó lường hơn, và chiến thuật SEO và các chiến lược phải luôn luôn thay đổi mới đáp ứng được thời thế. Nhưng mọi nên tảng và chiến lược phải luôn bắt đầu từ những vấn đề cơ bản.

Có ít nhất 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google (chưa kể đến RankBrain- tham khảo RankBrain là gì), có nghĩa là chỉ cần có thể phân tích Audit một cách toàn diện thì có thể có đến hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí rất nhiều công việc SEO phải làm. Rất ít công ty có ngân sách hoặc nguồn lực để đáp ứng được điều này – và về lâu về dài thì bạn đang dần đánh mất đi thời gian và nguồn lực.

Ưu tiên lập một danh sách các công việc của trong quá trình SEO rất quan trọng. Từ đó tập trung nguồn lực của bạn vào công việc SEO để thực sự sẽ cải thiện thứ hạng, tăng traffic và tăng doanh thu. Ở hầu hết các đơn vị làm dịch vụ SEO website như SEO Nam Nguyễn, loại trừ những đơn vị uy tín thì còn lại hầu hết các đơn vị SEO khác đều chỉ tập trung vào công việc SEO, còn các công việc liên quan tới vấn đề technical gần như bỏ qua và rất là xem nhẹ tác động của nó trong việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Các vấn đề technical quan trọng trong SEO

Các vấn đề technical quan trọng trong SEO

Kiểm tra về các vấn đề technical bất kỳ trang web nào – ngay cả các trang web hàng đầu trên thế giới – và chúng ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, điều này chứng tỏ các công việc Technical luôn luôn phải gắn bó trong suốt quá trình SEO.

Việc tiến hành SEO Audit một cách toàn diện có một ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của một website – giúp loại bỏ tất cả các vấn đề có thể ảnh hưởng tới thứ hạng của website giúp tập trung vào việc phát triển nội dungnâng cao trải nghiệm người dùng (UX) để thúc đẩy thứ hạng cao hơn.

Các vấn đề Technical về SEO rất quan trọng. Không có công việc SEO nào đạt hiệu quả như mong muốn nếu như có một website đang tồn tại rất nhiều các vấn đề kĩ thuật, vì vậy điều quan trọng là ưu tiên các vấn đề về SEO Technical trên các công việc của SEO.

Trong bảng tuần hoàn SEO của Searcch Engine Land cũng có khẳng định các yếu tố Technical luôn tốt trong SEO cần được tối ưu được một cách chuẩn xác.

Các vấn đề kỹ thuật tối quan trọng trong SEO bao gồm:

 • Site speed: Google đã nói rằng tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng, và sau khi nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng các trang web có tốc độ load trang nhanh thường được xếp hạng tốt hơn, có được nhiều traffic tự nhiên hơn. Nghiên cứu của chính Google cho thấy hầu hết người dùng thiết bị di động thoát khỏi trang web nếu như mất nhiều thời gian hơn 3 giây để tải. Xem thêm: Cách tối ưu Google Pagespeed Insights
 • Thân thiện Mobile: Ngoài tốc độ trang web, mọi khía cạnh khác như thân thiện di động của trang web cũng là một yếu tố kỹ thuật rất quan trọng. Xem thêm: Cách làm website thân thiện mobile
 • Tài nguyên bị chặn: Nếu công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục hoặc thu thập thông tin trang web của bạn, bạn cần phải ưu tiên hàng nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Việc cho phép lập chỉ mục nội dung trang web là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web. Các vấn đề về thu thập thông tin có thể do một vài yếu tố: lỗi trong tệp robots.txt, các thẻ meta noindex hoặc các sự cố máy chủ làm giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu của Googlebot.
 • Hình phạt của Google: Các trang web bị tấn công, nội dung spam và các liên kết đối xứng không bình thường có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng. Các trang web có tác vụ thủ công có thể bị tụt hạng trong kết quả tìm kiếm hoặc xóa thứ hạng hoàn toàn. Nếu Google Search Console liệt kê tác vụ thủ công trên trang web của bạn, hãy nhanh chóng giải quyết ngay vấn đề – từ chối các liên kết chất lượng thấp và xóa các trang bị tấn công hoặc spam – và gửi yêu cầu xem xét lại cho trang web. (Tham khảo bài viết: Link xấu là gì? Cách xử lý link xấu)
 • Các vấn đề URL và vấn đề Redirect: Bạn tạo lại một trang web mới và không thực hiện Redirect? Trang web của bạn có thể tạo ra hàng ngàn URL lỗi 404? Khi URL và vấn đề Redirect đạt tới một số lượng, chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên thứ hạng và traffic của bạn. Tìm hiểu: URL là gì?
 • Các vấn đề khác: Các vấn đề SEO Technical – chẳng hạn như sửa tất cả các liên kết bị hỏng và thiết lập chuyển hướng cho 404 – cũng có thể rất quan trọng vào những thời điểm, nhưng cũng tác động xấu một phần trong SEO. Nếu vấn đề là nghiêm trọng, thì bạn nên nhanh chóng sửa nó. Nếu bạn có một vài lỗi nhỏ (hoặc thậm chí hàng trăm) trên một trang web lớn, và sửa chúng không phải là đơn giản, bạn hãy cố gắng giữ lại các URL này.

Các vấn đề quan trọng về SEO trong phiên bản mobile

Tối ưu Mobile là một phần kỹ thuật và rất quan trọng trong SEO. Khi Google triển khai lập chỉ mục dành cho mobile, việc tối ưu hóa trang web cho thân thiện mobile quan trọng hơn bao giờ hết. Sau khi giải quyết các vấn đề SEO kỹ thuật, kiểm tra trang web của bạn trên Google Search Console có thân thiện với Mobile không, nếu:

 • Trang web của bạn không được tối ưu hóa cho phiên bản mobile: Tính thân thiện với mobile đã là yếu tố xếp hạng cho tìm kiếm trên điện thoại di động và chỉ mục dành cho điện thoại di động đầu tiên sẽ làm cho nó trở nên quan trọng. Trang web của bạn phải có giao diện mobile, tải đủ nhanh cho người xem trên điện thoại di động và không có lỗi di động.
 • Nội dung của bạn không được tối ưu hoá cho thiết bị di động: Chuyển trang web sang định dạng thân thiện với mobile chỉ là bước đầu tiên trong việc cải thiện khả năng sử dụng di động. Bản thân nội dung cần được thiết kế cho người dùng di động. Đảm bảo rằng các nút và liên kết đủ lớn để ngón tay cái chạm, viết nội dung trong các đoạn văn ngắn hơn, căn giữa, và thậm chí có thể căn chỉnh theo chiều dọc.
 • Bạn sử dụng các cửa sổ pop-up để quảng cáo, gây phiền nhiễu: Vào tháng 1 năm 2017, Google đã đưa ra hình phạt đối với các trang web hiển thị quảng cáo pop-up. Nếu bạn nằm trong số nhiều trang web hiển thị cửa sổ bật lên khi tải trang, ngay lập tức nên xóa mã đó hoặc điều chỉnh nó để hiển thị khi người dùng rời khỏi trang – chứ không phải khi vừa mở trang.

Các vấn đề quan trọng khi triển khai SEO

Công việc của SEO là nghiên cứu để tạo ra nội dung mới, chất lượng cao. Thêm nội dung chất lượng vào trang web của bạn là một vấn đề quan trọng.

Các vấn đề quan trọng nên kiểm tra nội dung của web trước khi SEO:

 • Thiếu sự chuyển đổi: Nếu nội dung trên trang web của bạn không đáp ứng được mục đích của khách truy cập, các chuyển đổi và ROI sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhiệm vụ SEO quan trọng nhật là nghiên cứ các từ khóa từ đó đưa ra nội dung thu hút người đọc. Ví dụ: người đọc đang ở một bài viết, trong khi đó thông tin họ cần đang ở sâu trong mục tin tức, ở đây chúng ta cần có 1 sự chuyển đổi và nội dung của bài viết phải đáp ứng được yêu cầu này.
 • Tỷ lệ nhấp chuột (TLB) thấp mặc dù có thứ hạng cao: Nếu CTR của bạn thấp mặc dù thứ hạng trang có thứ hạng cao, có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đang có 1 lượng truy cập vào một bài viết rất thú vị, điều này thúc đẩy một lưu lượng traffic tự nhiên rất là tốt. Nên kiểm tra tìm kiếm từ khóa đối thủ, xem vị trí của đối thủ có tốt không, nếu có thì bạn cần ưu tiên tối ưu hóa nội dung cho web của bạn.
 • Share socila kém: Nếu bạn đang nỗ lực giành được sự chú ý của nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể bạn gặp vấn đề về chất lượng nội dung. Xem lại nội dung hiện có của trang web: liệu nó có độc đáo và toàn diện? Tiêu đề của bạn hấp dẫn? Nên thử nghiệm các tiêu đề A or B, đảm bảo rằng nội dung của bạn phục vụ mục đích của người dùng, viết lại nội dung kém và thử nghiệm với các định dạng nội dung khác nhau.
 • Thiếu liên kết: Nếu các trang web khác không liên kết với trang của bạn, đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có vấn đề về chất lượng nội dung hoặc vấn đề PR. Trang web không thể liên kết với trang của bạn nếu họ không biết bạn tồn tại. Dành thời gian để mở rộng các mối quan hệ của bạn trên các kênh xã hội, tin tức trong ngành của bạn và xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng trong ngành.

Có rất nhiều vấn đề SEO quan trọng cần được ưu tiên cao nhưng không nhất thiết là tập trung quá. Ví dụ: làm sạch nội dung trùng lặp thông qua chuyển hướng hoặc việc sử dụng các thẻ Canonical phải là ưu tiên cao, nhưng không nhất thiết là quan trọng vì không có hình phạt xếp hạng liên quan đến nội dung trùng lặp.

Các vấn đề khác:

Một công việc SEO thường bị bỏ qua, nhưng quan trọng, là đảm bảo dữ liệu ananlytics là sạch – và nó thể hiện hiệu quả của trang web của bạn. Dữ liệu analytics sạch có ý nghĩa cho phép bạn thu thập những thông tin chi tiết quan trọng về hiệu suất trang web của bạn trong tìm kiếm và cung cấp chứng thực về ROI của các nỗ lực SEO của bạn. Ngoài việc khắc phục các vấn về quan trọng và các vấn đề về kỹ thuật SEO, hãy thực hiện công việc phân tích các báo cáo analytics:

 • Đảm bảo tất cả các trang của trang được gắn thẻ để báo cáo phân tích.
 • Lọc người gửi spam giới thiệu được biết đến từ các báo cáo của bạn.
 • Thiết lập chế độ xem và mục tiêu tùy chỉnh.
 • Căn chỉnh các mục tiêu với số liệu kinh doanh dưới cùng.

Dữ liệu phân tích analytics cho phép bạn theo dõi các trang kết quả tìm kiếm (SERPs), giám sát tỷ lệ thoát và đo lường tỷ lệ nhấp chuột đối với các nội dung quan trọng. Ngoài ra, khi bạn sử dụng nhiều kênh marketing hay quảng cáo, phân tích analytics sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ nắm được nội dung nào người dùng đang thích thú, nội dung nào cần cải thiện, và nội dung nào cần phải bỏ qua.

Tương lai của SEO: trải nghiệm của người đọc

Công nghệ đang tiến triển nhanh chóng, và mong đợi của người mua và nhu cầu đang phát triển cùng với những thay đổi. Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để phục vụ cho người đọc.

Kết thúc, công việc quan trọng nhất cho bất kỳ SEO là phải chú ý.

Chú ý đến người đọc của bạn và nhu cầu của họ. Cung cấp thông tin mà họ đang tìm kiếm. Đơn giản hóa và theo đuổi người dùng hoạt động hàng tháng – khách truy cập trung thành – tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung