Meta Description là gì? Cách tạo description chuẩn SEO

4
197
Meta Description là gì? Cách tạo description chuẩn SEO

Meta Description là một đoạn mô tả có tối đa khoảng 155 ký tự – là một thẻ trong HTML dùng để tóm tắt nội dung của một bài viết. Các công cụ tìm kiếm hiển thị Meta Description trong kết quả tìm kiếm khi cụm từ tìm kiếm nằm trong mô tả, vì vậy tối ưu hóa Meta Description là rất quan trọng đối với SEO Onpage.

Meta Description là gì?

Meta Description là thẻ HTML, trông giống như mã HTML này cho trang:

<meta name = "description" content = "Mô tả của trang,
thường là một hoặc hai câu. "/>

Mục đích của một Meta Description rất đơn giản: để  khiến ai đó tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn

Các công cụ tìm kiếm cụ thể là Google nói rằng Meta Description không liên quan tới xếp hạng trên SERP và Google không sử dụng nó trong các thuật toán xếp hạng. Nhưng có 1 vấn đề liên quan đó là Google sử dụng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) để đánh giá, nếu như nhiều người tìm kiếm nhấp vào kết quả của bạn thì Google coi đây là một website tốt và xếp hạng vị trí cao hơn nữa. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa Meta Description rất quan trọng, cũng như tối ưu hóa các title.

Meta description chuẩn SEO là như thế nào?

1. Tối đa 155 ký tự – và đôi khi nhiều hơn

Tối đa 155 ký tự - và đôi khi nhiều hơn

Độ dài phù hợp không thực sự tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông tin, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt.

Thỉnh thoảng, Google thay đổi độ dài . Ngày nay, hầu hết bạn sẽ thấy các Meta Description lên tới 155 ký tự, với một số ngoại lệ là 300 ký tự. Vì vậy hãy cố gắng để thông tin quan trọng trong 155 ký tự đầu tiên của Meta Description.

2. Được viết bằng một giọng văn tích cực

Nếu bạn sử dụng Meta Description với lời kêu gọi nhấp chuột vào website, đó là một lời mô tả buồn tẻ và người tìm kiếm sẽ không biết họ sẽ nhận được gì, trong 155 kí tự bạn phải thể hiện được nội dung của bài viết và trình độ chuyên môn cao.

3. Phải có call-to-action (kêu gọi hành động)

Xin chào, bạn đang tìm một Công ty dịch vụ SEO website uy tín và chất lượng, SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn, tìm hiểu thêm! Đây là Description trong Landing Page của dịch vụ SEO của SEO Nam Nguyễn, nó không đúng với phần trên là cần phải mô tả bằng giọng văn tích cực, nhưng đây là văn bản để bán dịch vụ, vì thế những lời mời như Tìm hiểu thêmNhận ngayDùng thử miễn phí sẽ thu hút lượng click cao.

4. Chứa từ khóa mục tiêu

Nếu từ khóa tìm kiếm có trong Meta Description, Google sẽ có xu hướng sử dụng Meta Description đó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ website sẽ có nhiều truy cập hơn.

5. Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, tập trung vào thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể là một ý tưởng hay – nhà sản xuất, SKU, giá cả,… Nếu khách truy cập đặc biệt tìm kiếm sản phẩm đó sự hiện diện của thông tin như giá cả, thông số kĩ thuật… sẽ kích thích nhấp chuột. 

6. Phù hợp với nội dung

Điều này rất là quan trọng. Google sẽ tìm ra khi Meta Description lừa khách truy cập để nhấp chuột và nhanh chóng xử phạt các website đang có hành vi này. Ngoài ra, các mô tả sai lệch có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

7. Độc đáo

Nếu Meta Description của bạn giống với mô tả của các website, trải nghiệm người dùng trên Google sẽ bị cản trở. Mặc dù Title có thể khác nhau, nhưng nếu tất cả các bài viết cùng một mô tả giống nhau sẽ ảnh hưởng tới vấn đề xếp hạng. Tốt hơn hết là để trong mô tả Description Google sẽ tự lấy nội dung có chứa từ khóa để hiện thị khi người dùng truy vấn

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn triển khai SEO Audit và danh sách các bước

4 COMMENTS

 1. Chào anh, a cho e hỏi điều này với. Giả sử em có một bài viết viết từ năm 2019, thì tới năm 2027 (tức là 8 năm sau) Google nó còn cho bài viết đó của em lên Top ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm Google nữa ko. Vì em đang muốn viết những bài viết có thể duy trì Top bền vững suốt nhiều năm liền. Vì e đã thấy có nhiều trang báo ở Việt nam, có những bài viết của nó viết từ năm 2010, 2011 mà đến bây giờ vẫn ở Top4, Top5 (của trang 1)… nói chung là nằm trong trang 1 thấy khá nhiều.
  Em giả sử bài viết của em rất giàu nội dung, nội dung rất chất lượng, trong suốt 8 năm (2019-2027) ko có bài viết nào có nội dung tốt hơn e, hoặc nói chung bài viết của họ chỉ ở mức trung bình hoặc kém, còn bài viết của em thì rất rất tốt. Ở đây chúng ta ko tính tới vấn đề như Blacklink… hay những yếu tố khác, mà chỉ tính tới yếu tố về Thời gian. Thì liệu rằng Google nó còn ưu tiên những bài viết cũ từ những năm 2019 nữa ko anh. Hay nó luôn luôn ưu tiên nhưng bài viết mới, mặc dù chúng đều là những bài viết nội dung quá bình thường, thua xa nội dung của em.
  Câu hỏi khá dài, nhưng mong anh sẽ phản hồi giúp đỡ ạ. E cảm ơn

  • 1 bài viết có thể nằm trên Top nhiều năm là chuyện hoàn toàn bình thường, và hầu như quản trị web nào cũng làm và muốn kết quả bài viết đó top trong nhiều năm chứ không phải riêng mình em.

   Trở lại vấn đề của em, nếu bài viết đó là chiếm top rồi thì thỉnh thoảng em cần phải vào chỉnh sửa một vài thông tin trong nội dung để đảm bảo nội dung tươi mới, cùng với vấn đề bổ sung nội dung chất lượng khác, đảm bảo deep không quá 4 lần… Thêm vào đó em cần phải có kế hoạch củng cố sức mạnh nội tại cho website, thì việc giữ top trong nhiều năm là chuyện rất bình thường.

 2. Cảm ơn anh đã phản hồi. Anh có nói là “đảm bảo deep không quá 4 lần” nghĩa là sao ạ, e ko hiểu ý này lắm.
  E còn 1 thắc mắc này nữa, nếu bài viết mình đăng cách đây 10 năm, thì mình có cần xóa bài viết đó rồi viết lại bài viết khác cùng chủ đề với bài viết đó hay ko, hay mình chỉ cần cập nhập là dc. Giả sử như nếu chỉ cần cập nhập là đc, vậy cái Ngày/Tháng/Năm phải làm thế nào nhỉ, vì thời gian đó đã cũ, và người đọc họ nghĩ bài viết đó quá cũ rồi. Anh có bao giờ xóa bài viết cũ rồi đăng lại giống như e ko a? hay anh chỉ cấn update là đc?

  • Deep từng là số lần nhấp chuột vào bài viết đó không quá 4 lần kể từ trang chủ (có thể thông qua internal link, bài viết liên quan…)

   Còn bài viết quá lâu rồi, mình nên cập nhật lại ngày và nội dung thì hay nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here