Hướng dẫn SEO website lên top 1 Google

Ở bài viết này SEO Nam Nguyễn sẽ hướng dẫn chi tiết cách SEO Website lên Top của Google, với những check list công việc cụ cần phải làm. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hài lòng và có những phương án để tối ưu website với các công cụ tìm kiếm.

2
2051
Hướng dẫn SEO website lên top 1 Google

Khắc phục sự cố SEO

Các website không được tối ưu hoá thường gặp rất nhiều khó khăn để có được thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Để SEO từ khoá website lên top Google là thường khi bắt đầu tiến hành SEO Website thường phải trải qua 1 quá trình SEO AuditSEO Onpage triệt để và toàn diện để giúp thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

 

khắc phục sự cố SEO

Khắc phục duplicate content

Trước đây khi SEO từ khoá cho website có một chiến lược SEO thường sản xuất ra nhiều bài viết với những từ khoá dài hay từ khoá + Local (ví dụ: có rất nhiều website trong lĩnh vực sửa chữa nhà đang có những nội dung viết bài như: sửa chữa nhà quận 1, sửa chữa nhà quận 2…), do vậy có rất nhiều website có xếp hạng rất kém do nội dung bị trùng lặp.

Nội dung chất lượng là vua, nhưng nội dung trùng lặp là chất độc để giết 1 website nó là món ăn yêu thích của thuật toán Google cụ thể là Panda. Loại bỏ nhanh tất cả và bất kỳ nội dung trùng lặp nào mà bạn có thể có trên website. Xem thêm: Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google

Các URL không thân thiện

URL là một cách hay để cho khách truy cập biết trang này là gì (nếu không có gì khác). Một URL như www.example.com/article.php&id=48887464579876412 nói với người dùng về trang, nó thường không có thân thiện với người dùng. 

Tại sao không sử dụng cái gì đó như https://www.seonamnguyen.com/dich-vu-seo-tong-the nó làm cho website thân thiện hơn với người sử dụng, URL mô tả ngắn cũng sẽ giúp thân thiện với công cụ tìm kiếm và từ khoá trong URL sẽ góp phần cải thiện thứ hạng.

Thẻ title

Là yếu tố quan trọng nhất của quá trình SEO Onpage, thẻ tiêu đề nên được sử dụng đến mức độ tối đa.

Meta description và Meta keywords

Mặc dù các thẻ meta này không còn là một yếu tố quan trọng nhưng vẫn nên tùy chỉnh thẻ meta description và meta keywords. Thẻ meta description có thể được sử dụng để cung cấp công cụ tìm kiếm và người đọc những thông tin quan trọng trong bài viết, giúp tăng tỷ lệ click. Xem thêm: 200 yếu tố xếp hạng của Google

Công cụ tìm kiếm thân thiện và phức tạp

Các công cụ tìm kiếm thường sẽ lập chỉ mục các bài viết trước khi xếp hạng chúng. Vì vậy, nếu cấu trúc dữ liệu của website là một rào chắn cho việc lập chỉ mục các trang của bạn, nếu được tối ưu nó sẽ giúp xếp hạng cho website.

Phát triển một cấu trúc trang web đơn giản và sử dụng hợp lý và đảm bảo chuyển hướng không phải là trở ngại cho Nhện của công cụ tìm kiếm (ví dụ như không giấu menu trong Flash hoặc JavaScript). Xem thêm: Liên kết Internal trong SEO

Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khoáNghiên cứu từ khoá là một công việc cần phải làm trước hết, trước khi bắt đầu tối ưu hoá công cụ tìm kiếm cho website với một mục tiêu cơ bản nhất là xếp hạng cho một bộ từ khoá cụ thể.

Để minh họa, chúng tôi sẽ tiến hành SEO cho từ khoá “đào tạo SEO” cho website SEO Nam Nguyễn. Từ các công cụ SEO hỗ trợ phân tích từ khoá, thì có lượng tìm kiếm chính xác là 4350 search/tháng và khoảng 10.000 search/tháng cho các từ khoá liên quan và ngách. Vậy tổng cộng có khoảng gần 15.000 search/tháng.

Bây giờ, 15.000 lượng tìm kiếm được thực hiện bởi người dùng công cụ tìm kiếm cho từ khoá ‘đào tạo SEO’ có thể được chia thành hai 2 thành phần: những người đang có nhu cầu học SEO và những người đang tìm hiểu thông tin về khoá đào tạo SEO. Đây là lý do cơ bản nhất, tại sao nghiên cứu và lựa chọn từ khoá là rất quan trọng cho một chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công và bền vững.

Mức độ cạnh tranh của một từ khóa sẽ quyết định thời gian, số lượng nội dung, chiến lược SEO… để có được thứ hạng cao cho từ khoá nói trên. Và thực tế rằng để xếp hạng chính xác cho từ khoá “đào tạo SEO” rất khó khăn và ít có khả năng tạo chuyển đổi cho website so với từ “dịch vụ đào tạo SEO” hay “trung tâm đào tạo SEO“… việc nghiên cứu tìm ra các biến thể và đồng nghĩa với từ khoá sẽ giúp website có một lượng truy cập cao và sẽ có hệ số chuyển đổi cao từ đó tăng ROI cho website.

Có nhiều công cụ SEO để có thể sử dụng để nghiên cứu từ khoá nhưng một trong những công cụ nghiên cứu từ khoá có dữ liệu cập nhật và đáng tin cậy nhất là Công cụ nghiên cứu từ khoá của Google AdWords.

Hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến việc lựa chọn từ khóa, đảm bảo các từ khóa mà bạn sẽ nỗ lực để xếp hạng sẽ không phải là lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Hiểu về vị trí của bạn, sự cạnh tranh

Nếu website của bạn là mới khởi tạo (chưa đầy một tuổi), bạn cần phải thực hiện chọn lựa chính xác về loại từ khoá mà bạn có thể bắt đầu quá trình tối ưu hóa. Trở lại ví dụ trên bạn nên tránh xa từ khóa ‘đào tạo SEO’. Đây không phải là để nói rằng bạn nên bỏ qua các từ khóa nổi bật lĩnh vực này, nhưng bạn cũng không nên mong đợi sẽ có một kết quả tốt đẹp trong một thời gian ngắn.

Phát triển một list từ 80 đến 100 từ khoá

Bắt đầu với một danh sách từ khóa lớn và thu hẹp để chọn những từ phù hợp nhất cho trang web, loại sản phẩm (dịch vụ), khu vực dịch vụ của bạn…

Bắt đầu với những từ khóa phổ biến nhất trong ngành của bạn

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu có sẵn trực tuyến (ví dụ: công cụ nghiên cứu từ khoá Google Adwords) để giúp bạn những từ khóa phổ biến nhất.

Không chọn từ khoá chỉ dựa trên khối lượng tìm kiếm

Từ khoá có khối lượng tìm kiếm như từ “đào tạo SEO” là 4350 mỗi tháng là một mức độ cạnh tranh cao và nếu như bạn nhắm vào mục tiêu này thì bạn sẽ mất một thời gian dài mới có được thứ hạng như mong muốn trên top Google. Thay vì vậy hãy chọn lựa những từ khoá ngách, liên quan, đồng nghĩa hay biến thể của từ khoá với số lượng tìm kiếm thấp nhưng lại dễ dàng có được thứ hạng cao trên top google chỉ sau một vài tháng.

Tối ưu hóa website của bạn

toi uu hoa website

Tuỳ chỉnh title

Tùy chỉnh độc lập từng và từng title trang. Tận dụng khả năng này và tùy chỉnh các title của các trang của bạn để mô tả chính xác nội dung.

Tuỳ chỉnh meta description và meta keyword

Tương tự như thẻ tiêu đề, nhưng không quan trọng (liên quan đến SEO), thẻ meta description và meta keyword để phản ánh nội dung của trang.

Thẻ H được tuỳ chỉnh cho các trang

Các thẻ (H1-H6) có thể và nên được coi là tiêu đề và tiêu đề phụ. Chủ đề quan trọng nhất trong trang của bạn sẽ là H1 trùng với title của bài viết, sau đó là một phần nhỏ của chủ đề đó sẽ là tiêu đề con H2, H3…

Nội dung chất lượng và hướng vào hành vi người tìm kiếm

Khi viết nội dung, điều quan trọng nhất là đảm bảo nó có chất lượng cao, độc đáo và hữu ích – nó có thể chứa đầy các sự kiện, ý tưởng, giải trí hoặc cái gì đó để tạo nên sự khác biệt với website khác cùng chủ đề.

Đừng dành thời gian lo lắng về mật độ từ khóa, và tập trung chất lượng. Nếu bạn đang viết về “đào tạo SEO”, bạn không thể không đề cập đến “đào tạo SEO” trong bài viết của bạn, chỉ cần lưu ý đến những nhóm từ khoá và biến thể của từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu tránh lạm dụng một từ khoá cụ thể.

Cấu trúc liên kết nội bộ hợp lý và hữu ích

Trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm logic là vua. Vì vậy, khi nói đến liên kết nội bộ, logic nên được hướng dẫn chính của bạn. Một từ khoá cụ thể được đề cập trong nội dung của bạn trên trang ‘A’ có liên quan tới trang ‘B’ trên website của bạn không? Tại sao không liên kết từ khoá đó với trang ‘B’? Xem thêm: Liên kết internal ( nội bộ ) trong SEO – Tại sao và Thế nào?

Những việc cần làm Những điều không nên làm
Đặt tiêu đề và mô tả có từ khoá Lặp lại cùng một từ khóa nhiều lần.
Đảm bảo nội dung bài viết của bạn cũng được nghiên cứu, viết và hữu ích theo cách nào đó. Viết nội dung nhồi nhét từ khóa, nhưng cung cấp ít giá trị cho khách truy cập website.
Tạo nội dung đề cập tới một chủ đề cụ thể và sử dụng các từ khoá có liên quan. Chọn một danh sách các từ khoá và tạo nhiều bài viết “tối ưu hoá” cho từng từ khóa riêng lẻ. Ví dụ: diệt mối quận 1, diệt mối quận 2…
Luôn luôn làm việc để cải tiến nội dung của bạn và cập nhật nó. Luôn thêm nhiều bài viết mới vào website nhằm cung cấp thông tin hữu ích, cũng không phải là thú vị và thiết thực, nhưng chỉ có để phục vụ cho công cụ tìm kiếm.

Xây dựng liên kết

Trước khi bắt tay vào một chiến dịch xây dựng liên kết, hãy tự hỏi mình có gì nổi trội đáng để liên kết hay không, nếu không bạn sẽ bị mắc kẹt khi làm cùng một điều mà hàng triệu website khác cung đang làm, đó là chiến dịch liên kết chất lượng thấp. Mỗi chiến dịch xây dựng liên kết thành công bắt đầu với một website có nội dung có liên quan đến. Nếu bạn không có điều đó, thì thời gian và tiền bạc của bạn sẽ hao tổn rất là nhiều.

Giả sử bạn có một số nội dung tuyệt vời và độc đáo trên trang web của mình, hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn xây dựng liên kết chất lượng cao để được hướng dẫn chi tiết làm sao để có được những backlink chất lượng nhất.

Checklist công việc cụ thể trong SEO

Checklist Technical

 • Xác minh tất cả các biến thể website với Google Search Console. Tham khảo: Google Search Console là gì? Cách sử dụng
 • Kiểm tra cấu trúc permalink website và tạo URL thân thiện với SEO
 • Cài đặt SSL và đảm bảo không có lỗi phát sinh hay duplicate khi sử dụng https
 • Kiểm tra báo cáo ‘Tài nguyên bị chặn’ trong Google Search Console và đảm bảo rằng bot Google có thể crawl tất cả các tài nguyên website mà không bị chặn
 • Kiểm tra ‘Tìm nạp tùy chọn Google’ trong Search Console
 • Kiểm tra và tối ưu hóa tập tin robots
 • Kiểm tra chức năng bình luận và đảm bảo rằng tất cả các liên kết từ bình luận là ‘nofollow’
 • Tối ưu hóa menu và cấu trúc website
 • Tạo và tối ưu hóa Sitemap XML
 • Kiểm tra lỗi Sitemap trong Google Search Console
 • Thêm dữ liệu cấu trúc vào trang chủ (website + organization, person hoặc local business)
 • Thêm structured data markup liên quan vào bài viết hoặc sản phẩm.
 • Kiểm tra schema markup bằng Công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc của Google ‘.
 • Sử dụng Breadcrums cho tất cả các bài viết, landing page
 • Sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc của Google xem Breadcrums có đúng hay không.
 • Kiểm tra canonical và fix các lỗi liên quan.
 • Triển khai thẻ hreflang website dùng nhiều ngôn ngữ
 • Kiểm tra phân trang ở các chuyên mục có nhiều bài viết.

Checklist Onpage

 • Tối ưu Logo (tên, name, alt và kích thước)
 • Tối ưu title của tất cả các trang, các bài viết bao gồm cả trang chủ
 • Tối ưu hóa thẻ meta description của tất cả các trang, các bài viết bao gồm cả trang chủ
 • Kiểm tra Google sẽ hiển thị như thế nào nếu như search tên thương hiệu của website, và tối ưu cấu trúc website cho sitelink.
 • Kiểm tra và tối ưu thẻ H1 cho tất cả các trang, các bài viết bao gồm cả trang chủ
 • Kiểm tra việc sử dụng đúng các thẻ H (cần phải có cấu trúc phân cấp)
 • Sửa đổi chiến lược liên kết nội bộ để đảm bảo sức mạnh nội tại của website được phát huy tốt nhất.
 • Kiểm tra các link out, đảm bảo đi đúng các trang liên quan và có chất lượng cao.
 • Tạo nội dung thỏa mãn mục đích của người tìm kiếm
 • Nghiên cứu phân tích từ khóa và làm phong phú nội dung với các từ khóa dài và từ khóa LSI. Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO
 • Đảm bảo từ khóa mục tiêu phải nằm trong 150 kí tự đầu tiên của bài viết.
 • Làm đẹp nội dung và làm cho nó dễ đọc
 • Tối ưu hóa hình ảnh (kích thước tệp, ALT, caption của hình ảnh)
 • Tạo Sitemap hình ảnh và gửi tới Google
 • Tối ưu hóa video và các yếu tố đa phương tiện khác.
 • Tạo Sitemap Video và gửi tới Google
 • Tối ưu hóa tiêu đề / mô tả / nội dung cho các trang danh mục.
 • Xem lại cách sử dụng ‘tag’ và noindex chúng nếu không cần thiết.
 • Tối ưu hóa các bài viết dễ được Google xếp hạng Vị trí 0 (featured snippet).

Checklist Off-page

 • Hiểu sự khác biệt giữa một liên kết tốt và một liên kết xấu
 • Hiểu sự khác biệt giữa xây dựng liên kết mũ trắng và mũ đen
 • Hiểu sự khác biệt giữa các liên kết ‘dofollow’ và liên kết ‘nofollow’
 • Tìm hiểu cách bắt đầu xây dựng liên kết cho một website,
 • Lên danh sách các website cùng lĩnh vực và liên quan để buildlink.
 • Sử dụng Social Media cho mục đích buildlink và signal.
 • Thường xuyên kiểm tra nhật kí xây dựng liên kết
 • Sử dụng công cụ disavow của Google (khi cần thiết) để loại bỏ các liên kết xấu cho website.

Checklist SEO Local Business

 • Tối ưu hóa logo của bạn (bao gồm tên thương hiệu và vị trí trong alt)
 • Tối ưu tiêu đề, mô tả và URLS và đảm bảo rằng luôn có tên thương hiệu và địa chỉ.
 • Thêm NAP (Tên, địa chỉ, số điện thoại) trên trang chủ.
 • Thêm NAP (Tên, địa chỉ, số điện thoại) tại Footer và trang liên hệ.
 • Đảm bảo rằng thông tin NAP nhất quán trên tất cả các kênh (Website, Facebook, Linkedin…)
 • Nhúng Google Business vào trang thông tin liên hệ.
 • Đăng ký Google My Business.
 • Sử dụng Schema để cung cấp thêm thông tin về Local Business cho Google.
 • Tạo Fanpage trên Facebook.
 • Xây dựng liên kết từ các website chất lượng cao
 • Tối ưu hóa website cho thiết bị di động
 • Tham gia vào Facebook, Google My Business, Twitter, Pinterest và YouTube…

Checklist SEO Mobile

 • Đảm bảo website luôn vượt qua công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google
 • Kiểm tra tốc độ trên mobile bằng công cụ kiểm tra tốc độ di động của Google .
 • Kiểm tra website ở nhiều phiên bản Mobile khác nhau, sử dụng Trình giả lập thiết bị của Chrome.
 • Đảm bảo các URL, tiêu đề, mô tả và nội dung giống với phiên bản trên desktop.
 • Kiểm tra ‘Tìm nạp Google’ (trình thu thập thông tin di động) và đảm bảo rằng Google có thể crawl mà không gặp trở ngại nào.
 • Tránh sử dụng mở thêm cửa sổ khi dùng trên Mobile
 • Kiểm tra CTA trên thiết bị Mobile có thể nhìn thấy và dễ sử dụng không.
 • Xem xét thêm sử dụng Trang di động tăng tốc AMP cho các bài viết tin tức.
 • Cài đặt Google Analytics cho AMP
 • Thêm Schema cho các trang AMP
 • Kiểm tra việc triển khai AMP bằng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google

Phần kết luận

Đây là một checklist mà SEO Nam Nguyễn thường áp dụng cho các dự án khách hàng sử dụng dịch vụ SEO của Nam Nguyễn, sẽ là rất tuyệt vời nếu như bạn áp dụng tốt cho website và giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt hơn trên website.

Bạn cần phải tuân thủ tất các checklist ở trên, để giúp cho website thân thiện với SEO từ đó sẽ giúp thứ hạng các từ khóa được xếp hạng cao hơn và có được nhiều lưu lượng truy cập website hơn.

Trên đây là Hướng dẫn SEO website lên top 1 Google của SEO Nam Nguyễn, SEO Nam Nguyễn hi vọng sẽ giúp bạn có giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc. Nếu như bạn thấy hay và bổ ích thì hãy share cho những bạn được đọc.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here