Hướng dẫn SEO Local Business #3 tối ưu website cho tìm kiếm Local

Hướng dẫn SEO Local Business #3 tối ưu website cho tìm kiếm Local

Đây là bài thứ ba trong loạt bài gồm 8 phần về cách xếp hạng trong Local Map. Bài viết này sẽ tập trung vào một nội dung thiết yếu khác cho SEO Local đó là tối ưu website cho tìm kiếm Local. Tìm hiểu tại sao và làm thế nào để làm điều đó!

Website là một trong những phần quan trọng nhất trong SEO Local của Google My Business. Đây là một phương tiện quan trọng dẫn dắt khách hàng về với bạn. Bất kể việc thay đổi tìm kiếm của người tiêu dùng và hành vi, nó sẽ vẫn là một nơi mà người tiêu dùng hay truy cập nhất. Đây là nơi để có thêm thông tin và kết nối với doanh nghiệp của bạn.

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng website cũng chiếm một phần nhỏ trong thuật toán xếp hạng Local của Google.

Website của bạn là yếu tố xếp hạng mà bạn có toàn quyền kiểm soát. Điều này làm cho nó trở thành tài sản lý tưởng để bắt đầu chiến dịch tiếp thị local. Hãy xem các tiêu chí tối ưu hóa quan trọng nhất của website. Nâng cao hiệu suất của bạn qua từng tiêu chí này sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn cho tìm kiếm địa phương, thu hút nhiều khách hàng hơn và quan trọng hơn sẽ hỗ trong các chiến dịch SEO website hay SEO từ khoá của bạn.

Khả năng thu thập thông tin

Google đã xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ với hàng trăm tỷ website mà thuật toán của Google sau đó sẽ phân tích và xếp hạng. Nó thực hiện điều này bằng cách đưa các robots hay spider vào website. Các bot này sẽ đi tới từng liên kết trên trang và thu thập thông tin website – “crawling“.

Vấn đề technical

Là chủ một website, bạn muốn đảm bảo rằng bot của Google sẽ thu thập dữ liệu website của bạn và lưu trữ nội dung trong cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng. Cách nhanh nhất để đánh giá khả năng thu thập thông tin của website là check [site: yourdomain.com]. Ví dụ:

Vấn đề technical

Hãy xem con số mà Google trả về và đánh giá xem nó có chính xác hay không. Ví dụ: nếu bạn có website bạn có 5 trang và Google hiển thị 1000 trang hoặc nếu bạn có website 1000 trang và Google hiển thị có 5 trang, thì chắc chắn rằng website bạn đang có vấn đề về kĩ thuật.

Bạn cũng nên đăng ký website với Google Search Console để được Google kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết.

Tham khảo bài viết: Technical SEO checklist: 7 vấn đề cần xử lý trước khi SEO

Cấu trúc website

Thuật ngữ cấu trúc website là đề cập đến việc sắp xếp các chức năng và hình ảnh của website. Về cơ bản nó là thứ bậc của các trang bên trong website và thứ bậc của nội dung trong mỗi trang.

Khi nói đến tìm kiếm địa phương, có một số thực tiễn tốt nhất quan trọng cần thực hiện cho cấu trúc website.

Đầu tiên, đặt thông tin liên lạc của bạn trong header và footer của website. Và đồng thời sẽ giúp cho mọi khách hàng khi truy cập vào website dễ dàng liên lạc với bạn cho dù họ đang ở bất kỳ trang nào.

Cũng nên có trang “Liên hệ với chúng tôi” với thông tin chi tiết hơn về doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo bạn liên kết tới trang này từ trang chủ, và lý tưởng nhất là nằm trên thanh menu của website.

Nội dung trang liên hệ

Trang liên hệ của bạn nên chứa thông tin và phải đồng nhất với Google My Business (địa chỉ, số điện thoại và giờ làm việc).

Nhúng bản đồ của Google vào trang để giúp khách hàng dễ dàng liên hệ tới địa chỉ của bạn, đồng thời Google cũng có thể theo những lượng click này xem như là một yếu tố  xếp hạng.

Nội dung trang liên hệ

Schema.org

Schema.org là một giao thức mã phát triển chung của các công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới. Nó được tạo ra để làm cho các công ty dễ dàng cấu trúc dữ liệu giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu rõ website hơn. Phổ biến nhất được sử dụng là thông tin liên lạc kinh doanh.

Đánh dấu các thông tin liên lạc của bạn trong schema.org giống như “giao cho Google một danh thiếp”.

Việc đánh dấu các thông tin liên lạc của bạn trong schema.org sẽ là một trong những yếu tố để nâng cao thứ hạng của bạn.

Tham khảo thêm bài viết: Cấu trúc dữ liệu là gì?

Schema.org

Thân thiện với Mobile

70% tất cả các tìm kiếm đđến từ các thiết bị di động trong những năm gần đây. Vì vậy, các website có giao diện mobile không thân thiện hoặc không có phiên bản mobile sẽ bị giảm thứ hạng tìm kiếm.

Rõ ràng Mobile đang là một yếu tố xếp hạng quan trọng, và chúng ta cần phải làm cho website phải nhanh hơn, dễ dàng sử dụng hơn cho những khách truy cập bằng thiết bị di động.

Tham khảo bài viết: 5 vấn đề kỹ thuật trong SEO Audit năm 2017

Kiểm tra tính thân thiện với mobile của website

Google cung cấp công cụ mobile-friendly để kiểm tra website có thân thiện với khách truy cập trên mobile. Nó cảnh báo bạn các vấn đề đang xảy ra và hiển thị ảnh chụp màn hình về cách website sẽ xuất hiện cho khách truy cập trên mobile.

Kiểm tra tính thân thiện với mobile của website

Cải thiện trải nghiệm người dùng mobile

Google cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách cải thiện trải nghiệm người dùng của website cho khách truy cập trên mobile. Các khía cạnh chính của trải nghiệm người dùng cần lưu ý:

Chiều rộng website có tự động điều chỉnh kích thước màn hình (“viewport”) của thiết bị của khách truy cập không?

Văn bản có tự động thay đổi kích thước cho khách truy cập trên điện thoại di động để họ không phải lúng túng và đọc nó?

Các cuộc gọi có hành động và các nút khác đủ lớn để mọi người nhấp vào ngón tay của họ?

Những loại điều chỉnh cho khách truy cập mobile được gọi là “responsive” . Nếu website chưa có responsive thì cần phải nâng cấp sớm.

Cải thiện tốc độ website

Một trong những việc nâng cấp website là phải làm cho website có tốc độ tải trang nhanh. Người dùng thường sẽ thoát trang nếu như gặp phải những website có tốc độ load chậm, việc cải thiện tốc độ nhanh cũng đang là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng của website.

Cải thiện tốc độ website

Relevance

Và các vấn đề trên tôi đã tập trung chủ yếu vào các khía cạnh kỹ thuật của website. Nhưng nếu website chỉ có tối ưu hóa kỹ thuật mà có nội dung kém hoặc không liên quan, bạn sẽ xếp hạng kém và thu hút rất ít truy cập.

Từ quan điểm nội dung, mục tiêu của website là truyền đạt thông tin cho cả Google và người dùng về chính xác những sản phẩm hoặc dịch vụ mà website và địa điểm dịch vụ đang cung cấp.

Những từ khóa (cụm từ khoá) để nhắm mục tiêu

Nghiên cứu từ khóa là một vấn đề cơ bản nhưng rất quan trọng trong SEO và cả dự án SEO sẽ thất bại nếu như bạn có những phân tích và nghiên cứu không sát với xu hướng tìm kiếm của người dùng. Nhưng có vài cách để có được các từ khoá mục tiệu tốt:

  • Lưu ý đến ngôn ngữ mà khách hàng sử dụng với bạn và trong email và các mẫu liên hệ.
  • Chú ý đến cụm từ mà Google My Business cho bạn khi nhập các từ khoá liên quan.
  • Thực hiện tìm kiếm cho một từ khoá bất kỳ, Google sẽ có những từ khoá gợi ý cho bạn ở cuối trang.

Những từ khóa (cụm từ khoá) để nhắm mục tiêu

Xây dựng danh sách cho các từ khoá này, và gom nhóm các từ khoá lại, và bạn sẽ có cơ hội một trang có nhiều từ khoá xếp hạng.

Vị trí từ khoá

Thẻ Title một nơi quan trọng nhất bắt buộc là phải có từ khoá mục tiêu. Lưu ý rằng thẻ Title và Title Tag không nhất thiết phải giống nhau, nhưng bắt buộc phải có từ khoá.

Tổng kết:

  • Đảm bảo rằng website được Crawl một cách dễ dàng từ các bot của công cụ tìm kiếm.
  • Thân thiện với mobile và tốc độ trang để đảm bảo rằng website của bạn có thể chuyển đổi nhiều khách truy cập trên mobile.
  • Xây dựng trang liên hệ và đánh dấu thông tin vị trí của bạn trong Schema.org.
  • Sử dụng các từ khoá có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm, đặc biệt là trong thẻ Title và các liên kết nội bộ.

Xem tổng hợp của 8 bài viết hướng dẫn SEO Local Map:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung