08 thuật toán cốt lõi của Google

08 thuật toán cốt lõi của Google

Chúng ta đều biết rằng, Google luôn có những thay đổi về các thuật toán xếp hạng diễn ra hằng ngày. Nhưng đại đa số là những lần update nhỏ, nhưng cũng có update ảnh hưởng rất lớn trên SERPs và phạm vi ảnh hưởng là toàn cầu (như: thuật toán Fred cập nhật ngày 08/03/2017).

Các thay đổi của traffic có liên quan tới các thuật toán Google hay không. Dưới đây là 08 thuật toán cốt lõi của Google và cách thay đổi để thoát khỏi thuật toán này.

1. Panda

Ngày xuất hiện: 24/02/2011

Lỗi nguy hiểm: Duplicate (nội dung trùng lặp), plagiarized or thin content (nội dung ăn cắp hay bài viết có nội dung rỗng), user-generated spam (spam do cố ý), keyword stuffing (nhồi nhét từ khoá).

Panda

Hoạt động của Panda: Panda ban đầu dùng để chấm “điểm chất lượng” của các trang web, điểm số này sau đó được sử dụng như một yếu tố xếp hạng. Ban đầu, Panda là một bộ lọc chứ không phải là một phần của yếu tố xếp hạng của Google, nhưng vào tháng 1 năm 2016, nó đã được chính thức kết hợp với thuật toán cốt lõi. Việc triển khai Panda đã trở nên thường xuyên hơn, do đó các hình phạt Panda và loại bỏ hình phạt đều diễn ra nhanh hơn.

Cách thay đổi: Chạy kiểm tra thường xuyên trang web để trùng lặp nội dung, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khoá.

Để kiểm tra các trường hợp trùng lặp nội dung với các trang web bên ngoài, hãy sử dụng các công cụ kiểm tra Unique như Copyscape.

Nếu là một trang web thương mại điện tử và rất khó để tạo ra nội dung độc đáo và khác biệt, hãy thử sử dụng hình ảnh và sử dụng các bài đánh giá của người dùng để làm cho các mô tả sản phẩm nổi bật so với đối thủ.

2. Penguin

Ngày xuất hiện: 24/04/2012

Lỗi nguy hiểm: Spammy or irrelevant links (liên kết spam hoặc liên kết không liên quan), over-optimized anchor text

Hoạt động của Penguin: Google Penguin làm xuống hạng các trang web có liên kết mà nó đánh giá vi phạm các nguyên tắc chất lượng của Google. Kể từ cuối năm 2016, Penguin đã là một phần của thuật toán cốt lõi của Google, không giống như Panda, nó hoạt động Real time.

Cách thay đổi: Thường xuyên theo dõi sự tăng trưởng của backlink website của bạn,sử dụng các công cụ như SEO SpyGlass, Ahref, Webmaster tool… để kiểm tra các liên kết về website của bạn và đánh giá.

3. Hummingbird

Ngày xuất hiện: August 22, 2013

Lỗi nguy hiểm: Keyword stuffing (nhồi nhét từ khoá), low-quality content (nội dung kém chất lượng).

Cách hoạt động Hummingbird: Hummingbird giúp Google giải thích các truy vấn tìm kiếm tốt hơn và cung cấp các kết quả phù hợp với mục đích của người tìm kiếm. Mặc dù từ khoá rất quan trọng, Hummingbird giúp một trang xếp hạng cho một truy vấn ngay cả khi nó không chứa các từ chính xác mà người tìm kiếm nhập vào. Điều này đạt được với sự trợ giúp của việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà dựa vào semantic indexing, co-occurring terms and synonyms (từ đồng nghĩa).

Cách thay đổi: Mở rộng nghiên cứu từ khoá và tập trung vào các khái niệm chứ không phải từ khoá. Nghiên cứu liên quan đến tìm kiếm, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ cùng xảy ra. Tham khảo bài viết: SEO Onpage 2017: Làm thế nào để tối ưu hoá Rankbrain và semantic search

Sử dụng những hiểu biết này và đa dạng hóa nội dung của bạn. Bằng cách tạo ra nội dung toàn diện đáp ứng mục đích của người tìm kiếm, bạn sẽ giành chiến thắng.

4. Pigeon

Ngày xuất hiện: 24/07/2014

Lỗi nguy hiểm: Onpage và Offpage tệ.

Cách hoạt động của Pigeon: Pigeon ảnh hưởng đến những tìm kiếm mà vị trí của người tìm kiếm cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Làm thế nào để thay đổi: Đầu tư vào SEO On và off-page. Bạn cần phải tối ưu Onpage và sử dụng các công cụ như WebAuditor để đánh giá tối ưu lại site của bạn.

Một cách hay với SEO off-page tìm kiếm các chuyên mục liên quan giúp bạn xây dựng những backlink, giúp trang web của bạn xếp hạng.

5. Mobile

Ngày xuất hiện: 21/04/2015

Lỗi nguy hiểm: website không có phiên bản mobile, hay giao diện mobile không thân thiện.

Cách hoạt động: Cập nhật trên thiết bị di động của Google (hay còn gọi là Mobilegeddon) đảm bảo rằng các trang thân thiện với Mobile xếp hạng tốt hơn khi tìm kiếm trên Mobile, trong khi các trang không được tối ưu hóa cho Mobile sẽ bị loại ra khỏi xếp hạng SERP.

Cách thay đổi: Dùng điện thoại để kiểm tra tốc độ và khả năng sử dụng. Kiểm tra tính thân thiện với Mobile sẽ giúp bạn biết được vấn đề trên trang của bạn cần phải được cải thiện.

6. RankBrain

Ngày xuất hiện: 26/10/2015

Lỗi nguy hiểm: Thiếu các tính năng liên quan, nội dung kém, UX kém.

Cách hoạt động: RankBrain là một phần trong thuật toán Hummingbird của Google. Đây là một hệ thống giúp Google hiểu được ý nghĩa của các truy vấn và phục vụ các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để đáp ứng những truy vấn đó. Google gọi RankBrain yếu tố thứ ba quan trọng nhất xếp hạng. Mặc dù chúng ta không biết những điểm khác nhau của RankBrain, nhưng ý kiến chung là nó xác định các tính năng liên quan đến việc xếp hạng các trang web cho một truy vấn nhất định. Tham khảo: Rankbrain là gì?

Cách thay đổi: Tối ưu hóa nội dung cho phù hợp và toàn diện.

7. Possum

Ngày xuất hiện: 01/09/2016

Lỗi nguy hiểm: Xử lý các doanh nghiệp trùng lặp địa chỉ, cung cấp dịch vụ tương tự nhau. Đối thủ cạnh tranh có địa chỉ gần người tìm kiếm hơn.

Cách hoạt động: Cập nhật Possum đảm bảo rằng các kết quả tìm kiếm thay đổi nhiều hơn tùy thuộc vào vị trí của người tìm kiếm: bạn càng gần địa chỉ của doanh nghiệp, càng có nhiều khả năng bạn sẽ thấy nó trong số các kết quả tìm kiếm.

8. Fred

Ngày xuất hiện: 08/03/2017

Lỗi nguy hiểm: Nội dung kém, quảng cáo dày.

Cách hoạt động: Đây là bản cập nhật mới nhất được Google xác nhận, Fred nhắm mục tiêu đến các trang web vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google. Phần lớn các website bị ảnh hưởng là có các bài viết chất lượng thấp dường như được tạo ra chủ yếu nhằm mục đích tạo ra doanh thu quảng cáo.

Cách điều chỉnh: Xem lại Nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của Google và xem nội dung của bạn (tham khảo thế nào là: nội dung chất lượng). Nếu bạn hiển thị quảng cáo, hãy đảm bảo các trang mà họ tìm thấy có chất lượng cao và cung cấp thông tin có liên quan, phong phú.

Nếu bạn đang bối rối về thứ hạng các từ khoá, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn SEO của chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và đưa ra các chiến lược hoạt động để đảm bảo website của bạn không phải bị phạt bởi các thuật toán của Google.

Đối với dịch vụ SEO website của chúng tôi, chúng tôi luôn áp dụng những chiến lược mới nhất (đã được thử nghiệm bởi nhiều chuyên gia trên thế giới) và luôn phù hợp với nguyên tắc chất lượng của Google sẽ giúp cho website của bạn có những thứ hạng mong muốn

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung