Hướng dẫn SEO Local Business #5 Citation cho Local Search

Hướng dẫn SEO Local Business #5 Citation cho Local Search

Đây là bài thứ năm trong loạt bài gồm 8 phần về cách xếp hạng cho Google My Business. Các bài viết trước, tôi đã đưa ra các khía cạnh quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng Local, cách khai thác tối đa Google My Business, phương pháp để tối ưu hóa trên website và các cách xây dựng liên kết chất lượng. Và bài viết này tôi sẽ tập trung vào một yếu tố xếp hạng trong quá trình SEO Local Map: xây dựng Citation cho GMB. Tìm hiểu tại sao và làm thế nào để làm điều đó!

Citation là gì?

Như ở phần 4 xây dựng liên kết tới website có ảnh hưởng và là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng của Google, GMB và nó là 1 trong 3 yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình SEO website. Và chắc chắn ràng có rất nhiều người cũng đặt một câu hỏi: rằng cũng có nhiều Local map không có website vậy tại sao lại có thứ hạng?

Thực ra Google đã phát triển một thuật toán khác để không phụ thuộc vào liên kết. Tức là Spider của Google sẽ tìm thấy các thông tin liên quan tới GMB của bạn trên các website như Tên doạnh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại (NAP).

Và các thông tin tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại là “citation”. NAP được hiệu là dấu vân tay của bạn, đây là cách để cho Google biết rằng có website đang nói tới doanh nghiệp của bạn. Và khi có một website uy tín đang có những thông tin NAP của bạn, thì Google sẽ hiển thị Local của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Thuộc tính citation

Các thuộc tính citation là Tên doanh nghiệp, Địa chỉ và Số điện thoại cùng với website. Các thuộc tính này phải nhất quán cho dù ở bất kỳ nơi nào Google đều có thể thấy được dấu vân tay này.

Citation được tạo ở đâu?

Dưới đây là các Citation có giá trị rất cao:

Cơ sở lưu trữ dữ liệu

Tại hầu hết các nước trên thế giới, Google dựa vào những thông tin từ các cơ sở dữ liệu uy tín để đánh giá các thuộc tính của citation, có thể dễ hiểu hơn là ở Việt Nam có nhiều trang đang lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp ví dụ: Trang Vàng…

Tại sao Google chọn để lấy thông tin từ các công ty này? Bởi vì công ty này thường kiểm tra thông tin kinh doanh rất gắt gao phải đầy đủ thông tin như thành lập doanh nghiệp, địa chỉ kinh doanh, và cả số điện thoại. Và Google luôn đánh giá cao những thông tin mà các công ty như trang vàng cập nhật và cung cấp.

Cơ sở lưu trữ dữ liệu

Consumer directories

Google luôn cố gắng thu thập dữ liệu trên Internet – tìm kiếm các citation. Các citation từ các trang thông tin cho người tiêu dùng luôn có uy tín và trọng lượng (ví dụ như Yp.com.vn) giúp bạn xếp hạng tốt hơn so với trang cung cấp thông tin cho người dùng ít người biết tới (ví dụ như trang danhgiaweb.com).

Industry directories

Cũng giống như các liên kết trong cùng lĩnh vực cùng ngành nghề, citation từ các website có liên quan đến ngành và cùng lĩnh vực giúp xây dựng uy tín cho website của bạn. Và nó cũng cung cấp cho Google một tín hiệu về các từ khóa mà doanh nghiệp của bạn có liên quan.

Ví dụ như: website SEO Nam Nguyễn đang cần SEO từ khoá mục tiêu: “báo giá dịch vụ SEO“, thì một liên kết đánh giá từ trang topseo.com với đầy đủ các thông tin NAP, đây là một tín hiệu vô cùng tốt và mạnh từ 1 trang web chuyên cung cấp các đơn vị SEO hàng đầu trên thế giới.

Local directories

Các citation từ các thư mục địa phương cũng làm tăng uy tín của các website. Ví dụ bạn ở Tp.HCM và trên website hội doanh nghiệp Tp.HCM đang cung cấp 1 thông tin đầy đủ về NAP thì đây là một tín hiệu để làm tăng độ uy tín của doanh nghiệp của bạn trên Google

Xây dựng citation nâng cao

Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng citation có hiệu quả cao như đang thuê một đơn vị dịch vụ SEO hay tư vấn SEO. Đơn giản là không phức tạp để đưa doanh nghiệp của bạn được liệt kê trên Consumer directories, Industry directories, Local directories. Ngoài ra còn có 1 số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để vượt qua sự cạnh tranh của đối thủ.

Citation không có cấu trúc

Các loại Citation đã nói ở trên là được các chuyên gia SEO gọi là “Citation có cấu trúc” – các website mà các thuộc tính NAP được đưa ra ở định dạng có cấu trúc tốt bởi các website mà chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, đề cập đến tên doanh nghiệp hoặc số điện thoại của bạn trong nội dung web chung (chẳng hạn như bài đăng trên blog hoặc bài báo truyền thông) có thể cũng có giá trị. Với điều kiện là đúng ngữ cảnh để Google xác định rằng đó thực sự là đề cập đến doanh nghiệp của bạn.

Citation không có cấu trúc

Các dịch vụ trích dẫn có tốn phí

Và bạn cũng có thể dùng những dịch vụ trích dẫn có trả phí để tạo ra nhiều dấu vân tay một cách nhanh chóng trên các trang quan trọng. Ví dụ như: Moz Local, Whitespark…

Citation trong thuật toán Local của tương lai

Citation là một yếu tố xếp hạng cơ bản trong một thuật toán Local ngày càng khó hiểu. Bởi vì chúng tương đối dễ xây dựng nên các doanh nghiệp thành công nhất nếu có các citation uy tín.

Thuật toán của Google ngày càng trở nên thông minh tìm kiếm những nội dung xuất hiện trong một ngôn ngữ tự nhiện (chẳng hạn như các cuộc phỏng vấn hoặc bài báo trên phương tiện truyền thông). Điều này có thể kết hợp các nguyên tắc về xây dựng citation, xây dựng liên kết và phương tiện truyền thông xã hội.

Xem tổng hợp của 8 bài viết hướng dẫn SEO Local Map:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung