Hướng dẫn SEO Local Business #4 – xây dựng liên kết

Hướng dẫn SEO Local Business #4 – xây dựng liên kết

Đây là bài thứ tư trong loạt bài gồm 8 phần về cách xếp hạng doanh nghiệp của bạn trên Google My Business. Ở bài này #SEONamNguyen sẽ tập trung vào một nội dung thiết yếu khác cho SEO Local: xây dựng liên kết. Tìm hiểu tại sao và làm thế nào để làm điều đó!

Kể từ khi Google trở thành công cụ tìm kiếm số 1 thế giới, liên kết đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các chuyên gia về SEO. Ban đầu thuật toán xếp hạng của Google cho thấy rõ rằng liên kết chính là phương tiện mà Google sử dụng để tìm kiếm các trang và website mới trên Internet và đó là cách Google đánh giá mức độ tin cậy của một website nhất định.

Sự nhấn mạnh của Google về các liên kết là vấn đề quan trọng nhất và ảnh hưởng đến  2 thuật toán xếp hạng Organic và Local. Theo các chuyên gia thì trong các yếu tố xếp hạng trên Local thì liên kết có sự ảnh hưởng rất mạnh và tạo ra nguồn traffic tự nhiên không hề nhỏ.

Và việc xây dựng liên kết chất lượng (liên kết từ các website khác đến trang của bạn) có tác động tích cực và ảnh hưởng đến bảng xếp hạng trên Local và cả quá trình SEO website.

Tại sao liên kết lại quan trọng?

Tôi muốn xếp hạng số 1, chỉ cần cho tôi biết phải làm gì!“. Đây là câu hỏi mong muốn của nhiều người làm SEO và xây dựng liên kết là một trong 3 nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công trong SEO. Nhưng để hiểu tại sao Google đánh giá các liên kết rất cao và Google có thể giúp bạn đánh giá được chất lượng quá trình xây dựng liên kết của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định chiến lược xây dựng liên kết của bạn.

Các robot hoặc spider của Google thu thập dữ liệu Internet bằng cách “đi vào” các liên kết. Nó thu thập website như là một phần của việc thu thập dữ liệu đó và lưu trữ nội dung trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

Ngoài việc lưu trữ nội dung của mỗi trang, Google cũng lưu trữ các trang và các website liên kết đến nó. Một liên kết từ trang này sang trang khác giống như một cuộc bỏ phiếu hoặc sự xác nhận cho website thứ hai.

Tại sao liên kết lại quan trọng?

Các trang có nhiều liên kết như vòng tròn màu xanh có xu hướng xếp hạng tốt hơn các trang không có liên kết như vòng tròn màu vàng. Đặc biệt các liên kết từ các website chất lượng sẽ giúp cải thiện thứ hạng của bạn. Do vậy bạn cần phải xây dựng nhiều liên kết chất lượng để có được một thứ hạng tốt.

Thuộc tính liên kết

Hoàn cảnh cụ thể

Mặc dù thuật toán của Google đã có nhiều thay đổi qua nhiều năm để chống lại các hành vi như spam hay thao túng thứ hạng, nhưng ngày càng có nhiều thủ thuật để xây dựng các liên kết. Google thường đánh giá thấp các liên kết đến từ các website hoàn toàn không liên quan tới lĩnh vực chung.

Ngược lại, các liên kết mà bạn có được hoặc kiếm được có liên quan tới các chủ đề trên website luôn được Google đánh giá cao.

Việc xây dựng liên kết xung quanh các chủ đề liên quan giúp cho website của bạn không bị Google phạt và những liên kết này tác động không hề nhỏ trong quá trình SEO từ khoá.

Page/domain authority

Nguồn của một liên kết có tác động không hề nhỏ tới thuật toán xếp hạng của Google.

Liên kết từ các website của chính phủ, trường học và tổ chức phi lợi nhuận có xu hướng đặc biệt mạnh mẽ. Đây là các website có độ tin cậy cao, có mức độ uy tín cao này sẽ tạo một thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Anchor text

Anchor text giúp cung cấp cho Google hiểu được ngữ cảnh về chủ đề của trang được liên kết, tức là những từ khóa mà bạn đang muốn xếp hạng. Vì vậy liên kết có chứa các từ khoá liên quan đến những gì bạn bán hoặc vị trí của bạn và thậm chí liên kết cho thương hiệu của bạn cũng sẽ giúp xếp hạng cao trên SERP. Chúng có giá trị hơn các liên kết sử dụng các thuật ngữ chung chung như “click here” hoặc “read more”.

Đánh giá quá trình xây dựng liên kết của bạn

Có rất nhiều công cụ SEO có tính năng phân tích lại quá trình xây dựng liên kết của website, một trong những công cụ hỗ trợ được nhiều người biết tới nhất đó là Ahrefs. Đây là một công cụ cung cấp đầy đủ các thông tin về backlink, refering domain, anchor text… giúp bạn dễ dàng đánh giá lại quá trình xây dựng liên kết cho website.

Đánh giá quá trình xây dựng liên kết của bạn

Các liên kết trong tìm kiếm Local

Google luôn cho rằng nội dung chất lượng, các website tuyệt vời, tự nhiên sẽ có được các liên kết. WTF đừng tin vào Google nói.

Nếu bạn viết nội dung tuyệt vời nhưng không có ai xem nó, liệu nó có được liên kết? Câu trả lời là chắc chắn là không. Bạn cần chủ động tìm kiếm liên kết, miễn là bạn đang tuân thủ các nguyên tắc chất lượng của Google, thì bạn không cần phải lo lắng về các án phạt từ thuật toán Google.

Trước đây, trong SEO – có rất nhiều SEOer thực hiện hành vi mua bán liên kết nhằm thao túng thứ hạng, kết quả dính hàng loạt án phạt từ Google (một sự thật buồn là tôi cũng  dính tới vụ này). Thực tế cho dù bạn SEO tổng thể với hàng loạt từ khoá cho website thì chỉ cần 10-20 liên kết chất lượng cao sẽ dẫn đến xếp hạng cao trong SERP và thứ hạng sẽ bền vững nhiều năm. Dành thời gian để kiếm được những liên kết chất lượng cao và không theo đuổi những thủ thuật nhằm thao túng kết quả.

Liên kết tới lĩnh vực liên quan

Các liên kết có lĩnh vực liên quan thường là các liên kết dễ dàng có được. Nhiều người trong số họ đơn giản liên quan đến yêu cầu các địa chỉ liên hệ hiện tại của bạn tại các công ty hoặc tổ chức mà bạn làm kinh doanh.

Tương lai của liên kết và thứ hạng

Một số chuyên gia SEO cũng đưa ra một số minh chứng về kỹ thuật SEO không cần backlink. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ kiểm nghiệm thực tế để khẳng định kỹ thuật này có đúng hay không. Và hiện tại Google đã trở nên toàn diện hơn trong việc xử phạt các liên kết chất lượng thấp bằng các thuật toán qua các lần update, và liên kết chất lượng cao đã trở nên khó xây dựng hơn và nó trở thành một tài sản quý mà bất kỳ SEOer nào cũng muốn có được.

Tổng kết

  • Liên kết từ các website khác đến website của bạn là rất quan trọng để thiết lập độ tin cậy của doanh nghiệp trong mắt của Google.
  • Xây dựng các liên kết chất lượng – các liên kết này sẽ mang lại cho bạn thêm khách hàng và xếp hạng cao trên bảng xếp hạng.
  • Đánh giá hồ sơ liên kết hiện tại của bạn, và hồ sơ của đối thủ cạnh tranh của bạn bằng Ahrefs. Chú ý đặc biệt đến DR (Domain Rank hoặc authority).
  • Tìm kiếm liên kết liên quan tới lĩnh vực với website của bạn

Xem tổng hợp của 8 bài viết hướng dẫn SEO Local Map:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung