Hướng dẫn SEO Local Business – #2 Tận dụng tối đa Google My Business

Hướng dẫn SEO Local Business – #2 Tận dụng tối đa Google My Business

Google My Business (GMB) là sản phẩm miễn phí cho phép các chủ doanh nghiệp xác minh và gửi các thông tin cơ bản về kinh doanh của họ cho Google. Và bạn cũng có thể tương tác với khách hàng tiềm năng dựa trên các tính năng của Google.

Khởi đầu hết sức đơn giản và được gọi là Local Business Center, Google My Business đã trở thành một sản phẩm tinh vi trong thập kỷ qua. Trong vài năm trở lại đây, GMB đã có rất nhiều cải tiến. GMB là một phần thiết yếu của chiến lược SEO website toàn diện.

GMB cung cấp các ứng dụng được đánh giá cao trên App Store và Google Play. Nó cũng cung cấp số liệu về khả năng hiển thị và tương tác với website của bạn mà không có sản phẩm nào khác có được (kể cả Google Analytics).

Điều kiện để đăng kí Google My Business

Bất kỳ doanh nghiệp nào có địa điểm đều có đủ điều kiện để đăng kí GBN ở vị trí đó. Đối với doanh nghiệp có hai vị trí trở lên, mỗi vị trí sẽ đủ điều kiện để có GMB khác biệt.

Xác minh vị trí của bạn

Google cố gắng đảm bảo rằng chỉ các doanh nghiệp hợp pháp được đại diện trong GMB. Nó yêu cầu cần phải xác minh cho bất kỳ ai đang tạo ra GMB.

Cách dễ nhất để bắt đầu thực hiện tìm kiếm trên máy tính cho tên doanh nghiệp của bạn (ví dụ: “Pacific Seafood Portland”). Trong bảng điều khiển ở phía bên phải của trang, bạn sẽ thấy một liên kết đặt câu hỏi “Own this business”?  Điều quan trọng là trước khi bạn nhấp vào liên kết đó để xác minh tài khoản thì hãy chắc chắn rằng bạn chưa đăng nhập cho Google.

Xác minh vị trí của bạn

Đây không phải là một yêu cầu GMB để xác minh, tuy nhiên việc chia sẻ quyền truy cập với bạn bè hoặc các đối tác của bạn thì dễ xác minh hơn chính tài khoản quản trị Google My Business.

Khi bạn điền thông tin cơ bản quan trọng nhất là địa chỉ và số điện thoại, Google có thể sẽ gọi và xác minh cho bạn. Còn không thì Google gửi mã xác minh thông qua đường bưu điện thông thường là từ 1-2 tuần.

Thông tin doanh nghiệp: Tên, địa chỉ và số điện thoại

Tên, Địa chỉ và Điện thoại (NAP) là dấu vân tay trực tuyến. Nếu bạn không cung cấp chính xác doanh nghiệp của bạn tại GMB, Google huỷ xác minh của bạn.

  • KHÔNG đặt từ khoá vào tên doanh nghiệp của bạn. Google luôn theo dõi các loại lạm dụng này và sẽ huỷ GMB của bạn nếu như bị vi phạm.
  • Địa chỉ xác mình GMB phải chính xác và cùng với địa chỉ sử dụng trên website.
  • Phóng to bản đồ để kiểm tra chính xác xem ghim có đúng là nơi doanh nghiệp hay không nếu không thì cần phải có chỉnh sửa. Một điều khá buồn là Google ghim các địa chỉ ở Việt Nam thường rất thiếu chính xác, nên cần phải chú ý điều này.
  • Sử dụng điện thoại đăng kí phải trùng với số điện thoại trên website.

Category

Trường danh mục là thuộc tính quan trọng nhất bạn có thể tối ưu hóa tại Google My Business.

Category

Google duy trì hệ thống phân loại của vài nghìn mô tả cho các GMB. Bằng cách nhập một vài ký tự của từ khoá mô tả doanh nghiệp của bạn, có thể bạn sẽ tìm thấy một danh sách gợi ý.

Google cho biết “sử dụng càng ít càng tốt”, cũng như “càng cụ thể càng tốt”. Và mặc dù Google có thể “phát hiện thông tin danh mục từ trang web của bạn và từ những đề cập về doanh nghiệp của bạn trên web.

Nếu bạn mở một nhà hàng nhỏ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, hãy chọn “Nhà hàng”, “Quán cà phê” và bất kỳ danh mục phù hợp nào khác. Nhập nhiều từ khóa mô tả doanh nghiệp của bạn và tìm kiếm danh mục phù hợp. Sử dụng tất cả chúng nếu có liên quan.

Hệ thống đánh giá tự động của Google có thể loại bỏ một hoặc hai từ danh sách của bạn, nhưng đây không phải là spam – miễn là bạn chọn danh mục có liên quan. Nó giúp bạn được hiển thị trên phạm vi rộng.

Website

Google gọi lĩnh vực này là “website”, nhưng không nhất thiết bắt buộc phải có website. Nếu bạn muốn khách truy cập vào một trang cụ thể thì bạn cũng có thể nhập theo URL không nhất thiết phải là trang chủ.

Thông tin doanh nghiệp khác

Sau khi nhập các thuộc tính ở trên, bạn sẽ được yêu cầu xác minh danh sách của mình. Và sau đó cập nhật thêm một vài thuộc tính rất quan trọng khác.

Hình ảnh

Ảnh có thể là thuộc tính bị bỏ rơi nhiều nhất trong tất cả các GMB. Sự thành công của Instagram, Pinterest và bất kỳ ứng dụng nào khác đều chỉ cho thấy hình ảnh quan trọng như thế nào. Người tiêu dùng thường chọn một doanh nghiệp vì ảnh của nó. Do vậy nội dung của bức ảnh mà chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Cũng như tất cả các phương tiện khác, GMBi có các yêu cầu về định dạng hình ảnh của riêng mình.

Tối ưu hóa ảnh của bạn cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để thu hút khách hàng của bạn.

Giờ làm việc

Chọn giờ mở làm việc của doanh nghiệp khá đơn giản. Google đã cải thiện đáng kể giao diện để có thể thông báo tới người tìm kiếm giờ làm việc của doanh nghiệp.

Bạn có thể thay đổi giờ làm việc thành nhiều khung giờ trong ngày, và thêm giờ cụ thể cho các ngày lễ hoặc ngày đặc biệt.

Giờ làm việc

Mặc dù bạn có thể không cần phải thay đổi giờ làm việc, nhưng bạn cũng nên quan tâm đến việc biết rằng Google giờ đây thể hiện sự bận rộn của doanh nghiệp của bạn trong thời gian thực. Điều này được dựa trên việc theo dõi vị trí tổng hợp của khách truy cập bằng điện thoại Android và người dùng iOS của Google Maps.

Một số loại doanh nghiệp sẽ có tùy chọn để thêm liên kết vào một menu. Nếu doanh nghiệp của bạn phù hợp để tham gia vào một trong những loại này, tôi khuyên bạn nên thêm liên kết này vì nó cho phép Google thêm một bộ từ khóa cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin khác

Đây là các trường ưu tiên thấp. Cả ba sản phẩm này chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp và thương hiệu lớn.

Thông tin khác

Yếu tố xếp hạng quan trọng khác

Hai yếu tố xếp hạng quan trọng khác mà bạn có thể kiểm soát liên quan đến vị trí thực tế của doanh nghiệp bạn.

Đầu tiên là khoảng cách doanh nghiệp của bạn đến vị trí nơi khách hàng tiềm năng đang thực hiện tìm kiếm của mình. Tất cả đều bình đẳng, Google sẽ chọn hiển thị một doanh nghiệp gần với người tìm kiếm.

Trong những năm đầu, thuật toán của nó luôn ủng hộ các doanh nghiệp mà là gần trung tâm của một thành phố nhất định hoặc của nó “trọng tâm”. Google chỉ đơn giản là không thể phát hiện vị trí của người tìm kiếm. Vì thế nó mặc định hiển thị các doanh nghiệp trong các khu vực có mật độ dân số cao nhất.

Yếu tố này giờ đã không còn, đặc biệt đối với các tìm kiếm mobile, và Google có thể tìm thấy chính xác về vị trí của bạn. Google cũng đã cải thiện tốt hơn ở việc phát hiện các thông tin vị trí của người tìm kiếm trên deskop.

Yếu tố thứ hai là có những địa điểm khác mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm. Ví dụ bạn ở Tp.HCM và khách hàng bạn tìm kiếm ở Đồng Nai thì chắc chắn Google My Business sẽ không hiển thị. (sorry mấy bác mấy thằng chiên gia nói thế, em cũng không có hiểu khúc này)

Bạn cần phải mở thêm các địa điểm khác để nhắm tới mục tiêu các khu vực khách hàng đang tìm kiếm.

Tham khảo bài viết: SEO Local 2017 – 5 kỹ thuật thống trị SEO Local

Thông tin chi tiết về Google My Business

Google cung cấp gói phân tích miễn phí về cách khách hàng và khách hàng tiềm năng đang xem và tương tác với bạn.

Thông tin chi tiết cho biết số lần GMB của bạn xuất hiện trong tìm kiếm với Google Maps. Nó cũng cho biết số lần nhấp chuột đến website của bạn, yêu cầu chỉ đường lái xe và số điện thoại.

Khắc phục sự cố GMB Listing

Vấn đề khắc phục sự cố GMB phổ biến nhất tiếp tục là sự tồn tại của địa điểm khác trùng lặp trên cùng một doanh nghiệp. Mặc dù khó có thể phát hiện ra các danh sách trùng lặp nhưng việc đóng chúng lại thì khá dễ.

Bước đầu tiên để xác định danh sách trùng lặp là tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn trên maps.google.com. Bạn sẽ thấy một danh sách toàn diện với nhiều kết quả phù hợp và sẽ có khả năng Google sẽ cho xuất hiện trên Google.com.

Khắc phục sự cố GMB Listing

Nếu như có doanh nghiệp đang trùng với bạn, hãy chọn doanh nghiệp mà bạn muốn xoá và nhấp vào “Đề xuất chỉnh sửa”. Trên màn hình tiếp theo,  trong khung “Place is permanently closed or never existed” chọn Yes và check vào phần duplicate.

Nhân viên hỗ trợ của Google thường sẽ hỗ trợ bạn trong vòng 1 tuần. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố, hãy nhờ nhiều người-đồng nghiệp, bạn bè, thành viên gia đình hoặc người thân – để báo cáo cùng một vấn đề và nhiều khả năng Google sẽ xem xét nó.

Tương lai của Google My Business

Google đã phát hành hai sản phẩm phụ lớn trong GMB-Messaging và Post-chỉ trong vòng vài tháng qua.

Mục tiêu của cả hai sản phẩm dường như là để các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể liên hệ với khách hàng của họ thông qua GMB một cách thường xuyên.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói liệu việc sử dụng bất kỳ tính năng nào trong số những tính năng mới này có thể mang lại lợi ích cho thứ hạng của bạn hay không, đó là điều mà các chuyên gia trong cộng đồng tìm kiếm địa phương sẽ theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới.

Xem tổng hợp của 8 bài viết hướng dẫn SEO Local Map:

Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam
Google luôn nhìn thấy bạn đang làm gì , đừng bao giờ tự tin rằng dùng các kỹ thuật để qua mặt Google , nếu không tự làm SEO được thì hãy liên hệ với SEO Nam Nguyen , đừng làm mất thời gian kiếm tiền của bạn.

Bản quyền nội dung